Trường THCS Trực Mỹ 50 năm xây dựng và trưởng thành

15/03/2017

TRƯỜNG THCS TRỰC MỸ

HƠN 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng  9 năm 1963 là mốc son lịch sử, khai sinh ra một mái trường đơn sơ, nhưng dường như đã tiềm ẩn một sức mạnh nội sinh và truyền thống hiếu học. Từ những ngày đầu thành lập, trường  phổ thông  Nông Nghiệp Trực Mỹ chỉ có trên 100 học sinh, với  2 lớp học. Trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, cơ sở vật chất vô cùng khó khăn thiếu thốn, trải qua các thời kì trường đã mang tên: Trường phổ thông Nông Nghiệp Trực Mỹ; Trường cấp 2 Trực Mỹ; Trường phổ thông cơ sở Trực Mỹ; Trường THCS Trực Mỹ. Nhà trường đã được đặt ở nhiều  địa điểm khác nhau: tại chùa Quỹ Am Trực Mỹ, tại UBND xã, hiện nay trường đặt tại vị trí trung tâm xã nhà.

         Khi đất nước bước vào thời kì đổi mới, trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, thầy và trò nhà trường đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm đã đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, tăng cường kỉ cương nền nếp, phát huy mọi tiềm năng, tranh thủ sự giúp đỡ của các lực lượng xã hội, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tích cực tham mưu với Đảng ủy, HĐND-UBND xã xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. Trong những năm tháng đó, sự miệt mài ươm mầm, vun đắp của thầy và trò đã được đền đáp bằng những thành quả xứng đáng.  Đến nay trường đã có 8 lớp với 200 học sinh, 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang tham gia giảng dạy, học tập và công tác tại trường  trong điều kiện cơ sở vật chất tạm đủ.

          Liên tục trong nhiều năm, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” góp phần vào công cuộc đổi mới, với mục tiêu vươn lên để đạt thành tích cao trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo dục toàn diện.

          Ghi nhận sự cố gắng của các thế hệ thầy và trò nhà trường, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu: Nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Năm 2001 được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận “Trường học có nếp sống văn hóa”; Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường được công nhận “Trường học đạt chuẩn Quốc gia”; Năm học 2015-2016 được công nhận Kiểm định chất lượng cấp độ 3. Đây là niềm vinh dự lớn lao của nhà trường, của các thế hệ nhà giáo và học sinh. Những thành tích đã đạt được là kết quả của sự nỗ lực không ngừng, mà tập thể thầy và trò nhà trường phấn đấu.Hơn 50 năm qua, các thế hệ cán bộ quản lý của trường thật sự là những nhà giáo có trí tuệ, có tâm huyết . Nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”, là Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Huy chương vì Sự nghiệp giáo dục. Đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên của trường là một tập thể sư phạm đầy tinh thần trách nhiệm, giàu lòng yêu thương học sinh, tâm huyết với nghề, thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Trong bài viết này, thầy và trò trường THCS Trực Mỹ xin được nói lời tri ân đến những người đi trước. Những nhà giáo đã lăn lộn với trường trong những năm đầu gian khó, có nhiều thầy cô tâm huyết đã gắn cả cuộc đời với nghề dạy học  với nhà trường như: cố nhà giáo Hà Ngọc Viêm – Hiệu trưởng (1963-1965), : cố nhà giáo Trần Kim  – Hiệu trưởng (1965-1983), : cố nhà giáo Vũ Khắc Hoằng – Hiệu trưởng (1983-1990), thầy Vũ Cao Thạc – Hiệu trưởng (1990-2007) , cô Trần Thị Tươi – Hiệu trưởng  (2007-2015), Nhà giáo ưu tú Vũ Đình Bào, thầy Trần Ngọc Tam ( Nghệ An) thầy  Nguyễn Văn Thanh, Thầy Vũ Đình Thiệu, cố nhà giáo Trần  Quốc Bảo, cố nhà giáo Nguyễn Thị Huệ, thầy Phạm Văn Luân, cố nhà giáo Lại Quốc Rị, thầy Bùi Ngọc Liệu, thầy Mai Ngọc Động, cô Trần Thị Lý  và nhiều thầy cô khác nữa….

Cám ơn tất cả những thầy giáo, cô giáo cũ và những người con quê hương Trực Mỹ đang công tác trên mọi miền của Tổ Quốc hôm nay khi đọc bài viết này như trở về mái nhà thân quen ngày nào đã từng gắn bó, để sẻ chia cùng chúng tôi, những buồn vui trăn trở. Năm tháng đi qua, tóc xanh đã ngả bạc, nhưng tình yêu nghề, tình yêu với ngôi trường vẫn cứ thế, mãi vẹn nguyên trong trái tim các thầy các cô.

          Trải qua hơn năm mươi năm, qua từng bước thăng trầm, nhà trường đều nhận được từ các bậc cha mẹ học sinh những tình cảm chân thành, sự ưu ái nồng hậu. Trong những thành công của thầy và trò, có đóng góp quan trọng của tất cả các bậc cha mẹ học sinh qua nhiều thế hệ, Xin cám ơn lòng nhiệt thành và niềm tin của quý vị đã dành cho chúng tôi.

          Hơn năm mươi năm đã đi qua, từ mái trường này, bao lớp học sinh THCS Trực Mỹ đã trưởng thành, bằng trí tuệ,  khát vọng của mình góp phần dựng xây quê hương đất nước. Từ  khắp nơi, các thế hệ học sinh cũ đã trở về, vẫn nguyên vẹn tình yêu với ngôi trường ngày thơ ấu, muốn được góp phần mình vào sự đi lên của ngôi trường cũ trước vận hội mới, đang mở ra đầy hứa hẹn. Các thế hệ học sinh đã và đang tiếp tục khẳng định và phát huy khả năng của mình ở cấp THPT, Đại học và cả trong cuộc sống, trong lao động. Nhiều học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà lãnh đạo, nhà quản lý như : ông Đặng Xuân Hưng – Bí thư huyện ủy Nam Trực – Phó giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Nam Định, ông  Đặng Xuân Hùng  – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, nhà khoa học như : Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Văn Sung – Viện trưởng viện KHTN, Giáo sư Phạm  Huy Khang – Trưởng khoa công trình ĐHGT Hà Nội,  ông  Vũ Văn Quán – Giảng viên trường đại học nông nghiệp, các sỹ quan cao cấp trong QĐND, CAND Việt Nam như: Đại tá quân đội  Vũ Thế Bình ( hiện nay là chủ tịch hội đồng hương xã Trực Mỹ tại Hà Nội),Đại tá – Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Hùng,  Đại tá quân đội Đặng Xuân Thanh, Đại tá công an Đặng Xuân Thoại, Nhà giáo Đặng Xuân Hữu – Trưởng phòng GD&ĐT Trực Ninh,  những doanh nhân tài năng: ông Nguyễn Văn Thành –  Phó chủ tịch HĐQT tập  đoàn  Dầu Việt Nam,  Công ty xe máy, ô tô Thanh Tùng, công, ông Lại Quang Minh – Giám đốc công ty gạch  Minh Tiến, Ông Vũ Văn Chiến – Giám đốc công ty CPXD Mỹ Hưng và nhiều những học sinh của nhà trường nay sản xuất giỏi trên mọi miền của tổ quốc. Các bạn đã đem lại vinh quang, tự hào cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường, trong suốt hành trình hơn nửa thế kỷ qua. Các thế hệ học sinh của trường dù ở đâu, trên cương vị nào đều là những công dân hữu ích cho xã hội, đều có những đóng góp cho quê hương, làm rạng danh tên tuổi của trường THCS Trực Mỹ.

          Phát huy truyền thống quê hương Trực Mỹ anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và hiếu học, truyền thống nhà trường  hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Thầy và trò nhà trường nguyện tiếp tục vững bước đi lên bằng kết quả cụ thể trong năm học 2015 -2016 như sau:

– Phổ cập : Duy trì sĩ số 100%

– Đạo đức : 100% học sinh hạnh kiểm tốt, khá (trong đó 93,5% hạnh kiểm tốt).

– Chất lượng  học sinh giỏi đạt 15 giải tăng 11 giải so với năm học 2014-2015

– Chất lượng đại trà vượt chỉ tiêu đề ra (Đảng ủy , Ủy ban giao chỉ tiêu xếp thứ 15/ 26 trường) nhà trường phấn đấu và đã đạt được:

+ Khối 6 : Xếp thứ 7/26 trường

+ Khối 7 : Xếp thứ 5/26 trường

     + Khối 8 : Xếp thứ 3/26 trường

+ Khối 9 : Xếp thứ 3/26 trường

– Nhiều bộ môn thi cuối năm xếp thứ hạng cao

* Những dự định trong thời gian tới

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay trước mắt nhà trường cần tập trung vào một số trọng điểm cơ bản sau:

– Xây dựng mối đoàn kết nội bộ  trong chi bộ , trong HĐSP tạo ra một phong trào tích cực thi đua sôi nổi trong dạy –  học để nâng cao chất lượng học sinh giỏi, chất lượng học sinh đại trà, chất lượng học sinh thi vào THPT, phân luồng học sinh học nghề (lành nghề)

– Tăng cường cơ sở vật chất trường học

+ Mua sách tham khảo đặt tại thư viên dùng cho giáo viên và học sinh

+ Mua sắm 15  máy vi tính thêm cho phòng tin ( Hiện có 15 máy đã cũ )

+ Mua 03 máy chiếu phục vụ cho dạy học tại phòng nghe nhìn ( hiện có 1 máy đã xuống cấp)

+ Mua 01 đàn organ phục vụ cho học nhạc.

+ Làm nhà để xe đạp cho học sinh ( Hiện có nhưng xuống cấp trầm trọng).

+ Làm chống nóng cho lớp học của học sinh ….

         Với thế mạnh của hơn 50 xây dựng và trưởng thành, chúng tôi hy vọng rằng: Trường THCS Trực Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, tự tin đón thêm tuổi mới. Những kết quả nhà trường gặt hái được trong chặng đường  hơn 50 năm qua và trong năm học 2015 – 2016  là minh chứng cho sự đồng lòng, chung sức của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường qua các thế hệ. Thầy và trò nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ giúp đỡ về vật chất và tinh thần của doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các anh chị cựu học sinh, những người con quê hương trên mọi miền Tổ Quốc để nhà trường mãi giữ vững, duy trì và không ngừng phát triển truyền thống tốt đẹp hơn 50 năm qua, xứng đáng với truyền thống xã trực mỹ anh hùng trong kháng chiến chống pháp, nay anh hùng trong học tập và lao động sản xuất.

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                               Trực Mỹ, ngày 14 tháng 6 năm 2016

                                                            HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                 Đặng Văn Tâm